Warning (512): /home/cchieungua/domains/chieungua.com/public_html/app/tmp/cache/ is not writable [CORE/cake/libs/cache/file.php, line 267]
Warning (512): /persistent/ is not writable [CORE/cake/libs/cache/file.php, line 267]
Warning (512): /models/ is not writable [CORE/cake/libs/cache/file.php, line 267]
Cách chọn mua và bảo quản đồ gỗ
Cách chọn mua và bảo quản đồ gỗ

Trên thị trường tiêu dùng về đồ gỗ có rất nhiều những vật dụng gia đình được làm từ gỗ có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và vân gỗ rất đẹp góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho gian phòng bạn như: giường, tủ quần áo, bàn ghế, sập gỗ (sap go), tủ bếp…Để lựa chọn được những vật dụng có chất lượng tốt, bền đẹp hãy quan sát và lưu ý những điểm sau.

Về kết cấu sản phẩm

Có 2 loại kết cấu tạo nên thành phẩm đồ gỗ trong gia đình là: kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp
Kết cấu khung gỗ tạo ra những hình dạng vuông, hình chữ nhật có 4 góc được tiếp xúc với nhau. Nên khi mua sản phẩm có dạng kết cấu khung này cần quan sát kỹ các điểm nối khung 4 góc xem có chắc chắn không, có khe hở nào không.

                                    Kết cấu khung | cửa gỗ (cua go)
Kết cấu ghép liên tiếp là tập hợp nhiều tấm gỗ có kích thước, độ dày bằng nhau được ghép lại tạo ra 1 sản phẩm. Với nhiều tấm gỗ ghép lại cần kiểm tra chỗ tiếp giáp  có chịu được lực, chịu được va đập không.

Về chất liệu sản phẩm

Khi mua sản phẩm đồ gỗ nào cũng vậy không nên quá chú trọng các bề mặt bên ngoài mà cần kiểm tra tổng thể  các bộ phẩn chủ yếu như: chân, khung cửa, mặt kéo của bàn…xem  có được sử dụng loại gỗ cùng loại trên cùng 1 sản phẩm không. Các hoạt tiết hoa văn phải tinh xảo, sắc nét đẹp mắt không bị rạn nứt, gỗ thừa. Các phần bị che khuất đảm bảo không bị nứt, sứt sẹo hoặc không chắc chắn. Đồ gỗ cần  quét sơn đảm bảo độ bóng đều trên sản phẩm không có nếp nhăn.

Về độ khít sản phẩm
                                    sập gỗ Mun đẹp                                   

 Khi mua đồ dùng bằng gỗ như sập gụ (sap gu) phải quan sát đến những kẽ hở bên trong không được to quá 0,5mm, kẽ hở bên ngoài không quá 0,2mm. Những chỗ gắn keo hay chạm khảm, tra mộng phải khít, không được lỏng lẻo, đường nét tinh xảo. Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải chắc chắn, ngay ngắn. Các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Bảo quản đồ gỗ trong quá trình sử dụng

Chống lại mặt trời và hơi nóng: Các tia cực tím là nguyên nhân làm cho đồ gỗ nhanh bị xỉn màu và làm bong lớp véc-ni, lớp sơn phủ bên ngoài. Để giữ cho đồ gỗ được tốt, màu sắc bền lâu, tuyệt đối không để đồ gỗ nơi có ánh nắng chiếu vào. Cũng không được kê đồ gỗ cạnh những nơi tạo ra sức nóng bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng thì gỗ sẽ bị co lại, ảnh hưởng đến tuổi thọ đồ gỗ. Vào mùa nóng, cần giữ được độ ẩm hơn 50% cho phòng để đồ gỗ.

Chống lại côn trùng: Để phòng chống mối mọt, trước khi đóng thành đồ dùng, bà con phải phơi gỗ và bào nhẵn. Còn gỗ để làm cột kèo nhà thì phải bôi dầu nhớt cũ lên gỗ hoặc ngâm gỗ dưới ao vài ba tháng. Nếu thấy hiện tượng sản phẩm gỗ bị đục lỗ hay có những chấm đen, trên bề mặt gỗ lấm tấm những nốt rỗ là do mọt xén tóc đã xâm nhập vào thớ gỗ. Có thể xử lý ngay bằng cách dùng bút lông chống côn trùng ấn thấm vào lỗ mọt. Hoặc dùng thuốc sâu 666 dạng lỏng (bột) hoà thêm với một ít nước, sau đó dùng bàn chải hoặc dụng cụ phun xịt lau hoặc xịt lên đồ dùng. Sau khi dùng thuốc nhớ đóng cửa và ngăn kéo đồ dùng lại để tăng hiệu quả diệt trùng. Để phòng côn trùng, tốt nhất là bỏ vào bên trong đồ gỗ một ít hoa tiêu đề phòng chuột gián, một viên long não đề phòng mối mọt và tránh kiến. Đồ gỗ sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện nấm mốc, nên dùng các sản phẩm diệt nấm để bảo quản đồ gỗ được bền lâu hơn.

Chống lại ẩm ướt: Chất liệu gỗ rất kỵ ẩm ướt vì sẽ làm cho gỗ nở ra, nhất là đối với gỗ okal, MDF đang được sử dụng phổ biến. Môi trường ẩm thấp còn làm cho côn trùng phá hoại gỗ phát triển nhanh. Vì vậy, bà con lưu ý đồ gỗ cần được để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể bỏ một ít vôi bột vào bên trong đồ gỗ để chống ẩm.

 

 

Tags: sap gu, sap go